Cá bạc má kho mật mía kiểu xứ Nghệ
Thịt cá săn chắc, đẫm trong nước sốt keo lại vị mặn ngọt cay rất ”đưa cơm” trong ngày nắng.
Cách làm
- Sơ chế: Cá làm sạch, bỏ ruột, cắt khúc vừa ăn, rửa sạch, để ráo nước.
- Chiên sơ: Cho cá vào chiên sơ các mặt.
- Ướp cá: Lót dưới đáy nồi 1 lớp gừng lá chè xanh, gừng thái lát rồi lần lượt xếp các khúc cá lên trên. Ướp cá với: 3 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh muối (bột canh), 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, thêm hành tăm đập dập, ớt. Ướp trong 30 phút cho ngấm gia vị.
- Kho lửa lần 1: Thêm nước nóng xâm xấp và kho lửa lớn trong 5 phút. Sau đó, cho 4-5 thìa canh mật mía vào, hạ nhỏ lửa và kho nhỏ lửa 30 phút, tắt bếp, để nguội.
- Kho lửa lần 2: Bật bếp kho cá lửa liu riu cho tới khi nước kho sánh keo lại, cá săn chắc đậm vị là được. Rắc thêm hạt tiêu, tắt bếp.
- Thành phẩm: Cá màu nâu đỏ đẹp mắt, thịt cá săn chắc, dai dai, vị mặn ngọt cay quyện lại đậm vị hấp dẫn.