7 Lợi Ích Sức Khỏe Bất Ngờ Từ Dưa Lưới
Hàm lượng nước cao cùng nhiều loại vitamin như A và C, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp có trong dưa lưới giúp ngăn ngừa sự mất nước, ngăn ngừa tế bào bị tổn thương dẫn đến ung thư và các tình trạng sức khỏe khác của con người sau đây.
Thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực ở người từ 60 tuổi trở lên. Đây là tình trạng mắt mất khả năng nhìn chi tiết ở vùng trung tâm thị giác, khiến thế giới xung quanh trở nên mờ nhạt, méo mó và biến dạng. Tuy nó không gây đau đớn và mù hoàn toàn cho người bệnh nhưng sẽ tạo ra nhiều ảnh hưởng trong cuộc sống hằng ngày.
Lutein and zeaxanthin là hai loại caratenoid quan trọng, là những sắc tố cho thực vật tạo ra, giúp rau quả có màu vàng đến hơi đỏ. Khi phối hợp cùng nhau, chúng giúp loại bỏ các tia sáng xanh có hại, từ đó giúp bảo vệ sức khỏe mắt cũng như ngăn ngừa tổn thương dẫn đến thoái hóa điểm vàng ở tuổi tác.
2. BỆNH HEN SUYỄN
Dựa trên các nghiên cứu ở động vật, khi tiêu thụ một lượng lớn chất chống oxy hóa như beta carotene, một dạng vitamin A sẽ giúp ngăn ngừa bệnh hen suyễn. Beta carotene có trong các loại trái vây có màu vàng và cam, như dưa lưới.
Theo một số chuyên gia, vitamin C là một loại vitamin và một chất chống oxy hóa vô cùng thiết yếu cho việc điều trị bệnh hen suyễn. Một ly dưa lưới (177g) cung cấp 65mg Vitamin C, và theo như khuyến nghị cho người trưởng thành, nữ giới cần bổ sung 65-75mg kali trong khi ở nam giới là 75-90mg kali mỗi ngày.
Ngoài ra, trong một nghiên cứu năm 2010, người mắc bệnh hen suyễn được khuyến khích tiêu thụ choline – một chất chống oxy hóa khác có trong dưa lưới nhằm giảm mức độ viêm nhiễm của bệnh.
3. HUYẾT ÁP
Chất xơ, kali, vitamin C và choline có trong dưa lưới hỗ trợ cho sức khỏe tim mạch. Tiêu thụ thực phẩm giàu kali giúp làm giảm huyết áp, có thể ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ, sự hình thành sỏi thận cũng như chống mất khối lượng cơ và mật độ khoáng chất của xương.
Hiệp hội Tim mạch của Hoa Kỳ (AHA) khuyến khích rằng 1 người trưởng thành cần phải tiêu thụ 4,700mg kali mỗi ngày để giữ cho hệ thống tim mạch được khỏe mạnh.
Một ly dưa lưới (177g) cung cấp khoảng 473mg kali, tương đương với 10% lượng tiêu thụ được khuyến nghị hằng ngày của một người.
4. UNG THƯ
Nhờ các chất beta carotene, tocopherol cùng các chất chống oxy hóa khác trong dưa lưới mà có thể giúp ngăn ngừa tổn thương của tế bào do sự mất cân bằng oxy hóa gây ra. Có bằng chứng cho thấy rằng việc bổ sung các chất này và các chất chống oxy hóa sẽ làm giảm nguy cơ ung thư phổi, ruột kết, tuyến tiền liệt và các loại ung thư khác.
Một ly dưa lưới (177g) chứa 1.6g chất xơ và đây cũng là chất có khả năng bảo vệ khỏi ung thư đại trực tràng.
5. TIÊU HÓA
Chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan có trong dưa lưới có tác dụng hỗ trợ sức khỏe đường ruột, giúp ngăn táo bón và duy trì đường tiêu hóa khỏe mạnh. Có một đường tiêu hóa khỏe mạnh góp phần ngăn ngừa các tình trạng như viêm ruột thừa và hội chứng ruột kích thích.
6. DA VÀ TÓC
Bạn có thể tìm thấy được vitamin A trong số các thành phần của các sản phẩm chăm sóc da mặt. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng chất chống oxy hóa giúp cải thiện làn da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời cũng như phục hồi, dưỡng ẩm và ổn định lượng collagen của da.
Vitamin A góp phần vào sự phát triển và duy trì tất cả các mô tế bào của cơ thể, bao gồm cả những mô ở da và tóc. Vitamin C hỗ trợ cơ thể sản xuất collagen nhằm tái cấu trúc cho các tế bào, da và tóc của con người. Một đánh giá năm 2019 đã chỉ ra một loạt các khoáng chất và vitamin có thể đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển của tóc cũng như ngăn ngừa rụng tóc.
Dưa lưới là một trong nhiều loại thực phẩm giàu vitamin A và C. Do vitamin A là loại vitamin tan trong chất béo, dưa lưới thường được ăn cùng với các chất béo lành mạnh như dầu ô liu, bơ hoặc hạnh nhân có thể giúp hấp thụ vitamin nhanh hơn.
7. CUNG CẤP NƯỚC
Dưa lưới không chỉ là một món tráng miệng giải khát, ít calo mà còn chứa hàm lượng nước và chất điện giải cao giúp giữ nước cho cơ thể trong các tháng hè nóng nực hay sau những buổi tập rèn luyện sức khỏe.
Dưa lưới có hàm lượng kali cao – đó là một chất điện giải mà chúng ta mất đi khi đổ mồ hôi. Ăn dưa lưới và các loại thực phẩm giàu kali khác giúp cơ thể phục hồi và giảm khả năng bị chuột rút và mệt mỏi sau khi tập luyện.
Một ly dưa lưới 177g chứa 160ml nước. Các chất điện giải trong dưa lưới bao gồm kali, natri, canxi và magiê.
*Tuy nhiên, trong một số trường hợp mà chúng ta cần phải lưu ý khi ăn dưa lưới
HÀM LƯỢNG ĐƯỜNG
Người mắc bệnh tiểu đường type 2 hay một số các bệnh lý khác cần một chế độ ăn ít đường nên thận trọng khi xác định đúng lượng tiêu thụ dưa lưới cần thiết.
VỆ SINH
Nếu dưa lưới tiếp xúc với vi khuẩn như thông qua nước tưới hay các phương pháp trồng và chăm sóc khác sẽ dẫn đến vỏ ngoài có thể không sạch sẽ.
Rửa và chà xát nhẹ nhàng lớp vỏ bên ngoài trước khi cắt dưa sẽ giúp làm giảm số lượng vi khuẩn có hại xâm nhập vào bên trong ruột dưa.
HÀM LƯỢNG KALI
Dưa lưới cung cấp khoảng 10% nhu cầu hàm lượng kali của một người.
Các loại thuốc ức chế/ đối kháng beta trong điều tri bệnh tim mạch có thể làm tăng nồng độ kali. Chính vì vậy, người sử dụng các loại thuốc này cần tiêu thụ dưa lưới ở một mức độ vừa phải, vì hàm lượng kali cao sẽ dẫn đến sự tổn thương ở thận.
Theo Medical News Today.